28 03

Giải pháp thông gió tự nhiên cho nhà thông minh mới nhấtMôi trường không khí ngày càng ô nhiễm, hệ thống thông gió có vai trò rất quan trọng trong ngôi nhà và sức khỏe của bạn.

1. Khái niệm về hệ thống thông gió

Là hệ thống điều khiển và kiểm soát lượng gió tự nhiên đi vào các phòng, có tác dụng làm mát, sạch và thoáng không khí cho ngôi nhà. Hệ thống thông gió được thiết kế để tạo không gian thoáng mát, loại bỏ mùi khó chịu, ẩm mốc, đưa không khí tự nhiên vào.

2. Giải pháp thông gió phổ biến hiện nay

 

Hệ thống thông gió tự nhiên

3. Thông gió tự nhiên từ áp lực nhiệt

Đây là dạng cơ bản nhất mà các nhà ống vẫn hay sử dụng hiện nay, đối lưu không khí được tạo ra từ chênh lệch áp suất không khí. Gió là sự dịch chuyển các luồng khí từ nơi có khí áp cao đến nơi có khí áp thấp.

Trong một không gian, cụ thể là trong công trình kiến trúc, hoạt động con người tạo ra nhiệt độ. Nhiệt độ này làm tăng nhiệt độ không khí, nhiệt độ cao khí sẽ nhẹ và bay lên cao – hình thành vùng có khí áp thấp. Không khí lạnh bên ngoài sẽ tràn vào thế chỗ tạo nên gió. Do đó thông thường các nhà ống vẫn có không gian giếng trời để áp dụng phương pháp này.

Tuy nhiên, nhà ống thường chỉ có mặt tiền, diện tích mặt tiền lại không nhiều và hay đóng kín – cửa hút gió ít nên giải pháp này chưa thực sự đem lại hiệu quả. Do đó, nên sử dụng gạch thông gió cho mặt tiền để tối ưu được phương pháp này, tăng diện tích hút gió đồng nghĩa với tăng lưu lượng gió tự nhiên cho công trình.