20 03

Cơ chế hoạt động của nhà thông minh như thế nào?Nhà thông minh luôn hoạt động kết nối các thiết bị với nhau, và nằm dưới sự điều khiển của người dùng qua thiết bị điều khiển.

Hầu hết các thiết bị điều khiển trong hệ thống nhà thông minh đều truyền thông tin và kết nối với nhau qua Internet và được điều khiển thông qua trình duyệt web hoặc ứng dụng từ bất kỳ nơi đâu trên thế giới. Và đó là lý do tại sao bạn có thể nhìn thấy hệ thống an ninh của ngôi nhà, điều khiển các thiết bị trong nhà như bật/tắt thông qua ứng dụng trên smartphone.

Ngôi nhà thông minh

Cảm biến là một phần không thể thiếu trong "Internet of Things". Thay vì phải kết nối trực tiếp vào mạng, cảm biến có thể tự động cập nhật, đo lường thường xuyên sự biến đổi và chuyển hóa thành tín hiệu điện gửi thông tin đến trung tâm điều khiển thông qua sóng RF.

Khi trung tâm điều khiển thu thập một khối lượng lớn dữ liệu từ hàng trăm, hàng nghìn, hàng triệu và thậm chí lên đến hàng tỷ thiết bị, nó cần phân tích và tìm ra một mẫu chung để có thể làm việc một cách thông minh hơn. Hệ thống này hoạt động hiệu quả thông qua hệ thống điện toán đám mây. Như vậy, thông tin được truyền tải một cách chính xác nhất và hệ thống nhà thông minh sẽ hoạt động đúng chuẩn nhất.Một hệ thống nhà thông minh cơ bản sẽ được thiết kế gồm: Một trung tâm điều khiển là bộ não của nhà thông minh, có nhiệm vụ kết nối các thiết bị lại với nhau và điều khiển toàn bộ hệ thống. Các thiết bị điện đầu cuối là những vật dụng điện tử trong nhà như các hệ thống cửa nhà, cổng, điều hòa, rèm mành, các hệ thống ánh sáng, quạt thông gió, tivi, bếp gas, hệ thống camera giám sát, bảo vệ an ninh…

Bạn sẽ cài đặt các thiết bị sau đó bắt đầu cho trung tâm điều khiển học lệnh tất cả các thiết bị đó. Việc tạo lập một hệ thống nhà thông minh thế này không quá phức tạp, thậm chí cho những người chưa thông thạo các thiết bị công nghệ lắm cũng có thể tự kết nối và học lệnh bằng tài liệu hướng dẫn mà không cần đến nhân viên kỹ thuật chuyên môn.

Sau khi cài đặt và kết nối tất cả, bạn sẽ bắt đầu tạo các ngữ cảnh thông minh riêng phù hợp với sở thích và hoàn cảnh gia đình bạn. Chỉ như vậy thôi là hệ thống nhà thông minh đã hoàn tất và bạn sẽ tận hưởng cuộc sống với những ngữ cảnh do chính bạn tạo ra cũng như điều khiển tất cả các thiết bị đã được kết nối.