20 03

Trung tâm dữ liệu là giải pháp cho thời đại InternetKhi bạn truy cập vào Internet, bạn đang tương tác với 89 triệu terabytes dữ liệu lưu trữ đang được sử dụng trên toàn cầu, theo Gartner. Các Trung tâm dữ liệu ngày nay, vì thế, cần phải mang đến sự an tâm cho doanh nghiệp, tập đoàn, khi mọi cửa ngõ thông tin và kinh doanh đều thông qua đó.


Nhu cầu dữ liệu ngày càng gia tăng

Cũng theo Gartner, tới năm 2021, dung lượng dữ liệu cần dùng mỗi năm dung lượng kỹ thuật số lại tăng gấp đôi. Ngày mà với Big Data, các trung tâm y tế có thể dự báo bạn đang có nguy cơ về sức khỏe nào đó. Hay với IoT, tủ lạnh nhà bạn sẽ đề nghị bạn nên dừng ăn món nào, cùng với đó thiết bị di động có thể lựa chọn cũng như sắp xếp lịch khám bệnh cho bạn sẽ không còn xa nữa. Cứ thử tưởng tượng với hàng loạt các nhiệm vụ quan trong và thông tin trao đổi như thế, các Trung tâm dữ liệu và hệ thống băng thông cần phải mở rộng đến cỡ nào mới có thể đáp ứng được.

Trong bối cảnh này, các Trung tâm dữ liệu kiểu cũ với cách xây dựng và bố trí hạ tầng có phần tùy tiện, không đủ các tiêu chuẩn kỹ thuật về nhiệt độ, kết nối, cùng các công cụ quản lý và phân tích không đáp ứng nổi các nhu cầu mới sẽ là thảm họa cho các doanh nghiệp khi sự cố xảy ra. Mới đây, Amazon, một trong những trang thương mại điện tử lớn nhất thế giới đã gặp sự cố khi Trung tâm dữ liệu của họ đã không thể truy xuất và trao đổi thông tin khách hàng, dẫn đến việc chậm trễ trong giao hàng, gây mất lòng tin nơi khách hàng.

Lên kế hoạch, và thiết kế Trung tâm dữ liệu hiện đại chỉ là vấn đề cần thiết lập sớm hay muộn với doanh nghiệp.


Một Trung tâm dữ liệu xây dựng theo phương cách nghiệp dư vốn đã là lựa chọn của nhiều doanh nghiệp do giá thành rẻ, tuy nhiên kéo theo đó là các sự cố hay hư hỏng dễ xảy đến khiến thiệt hại tăng lên nhiều lần. Rõ ràng, từ ý định thiếu chuyên nghiệp ban đầu, các doanh nghiệp đã phải chi trả số tiền nhiều hơn dự kiến cho một Trung tâm dữ liệu thứ cấp.

Thực tế, việc xây dựng một Trung tâm dữ liệu đáp ứng đúng nhu cầu hiện tại và có khả năng được mở rộng trong tương lai không hề quá tốn kém.

Thông tin chi tiết hơn, các bạn tham khảo tại các bài viết khác tại Vdata nhé!