10 02

Giải pháp cơ sở hạ tầng trung tâm dữ liệu - Datacenter1. Khái niệm Datacenter

Datacenter là một building với cơ sở hạ tầng cực tốt nhằm vận hành các hệ thống máy chủ, lưu trữ dữ liệu và kết nối toàn cầu với các datacenter khác. Datacenter có thể phục vụ nhu cầu kinh doanh của một hoặc nhiều doanh nghiệp công nghệ vì vậy nó đòi hỏi tính sẵn sàng cao và khả năng vận hành liên tục 24/7. Do vậy hạ tầng trung tâm dữ liệu phải tích hợp tất cả các công nghệ hàng đầu về giải pháp nguồn và giải pháp làm mát cho máy chủ.


2. Cấu trúc của cơ bản của Datacenter

Cơ sở hạ tầng của DataCenter sẽ bao gồm những yếu tố như hệ thống cấp nguồn điện, hệ thống làm mát, hệ thống phòng cháy chữa cháy, hệ thống an ninh giám sát, hệ thống kết nối mạng, truyền dẫn, trung tâm giám sát vận hành NOC và trung tâm ứng cứu sự cố DR.


cấu trúc cơ bản của một trung tâm dữ liệu

3. Yêu cầu của một Data Center

Dựa vào các tiêu chuẩn quốc tế TIA-942 (TIA:Telecommunications Industry Association- Hiệp hội công nghiệp viễn thông) về xây dựng Trung Tâm dữ liệu, phải đạt được các yêu cầu sau:

- Cung cấp nguồn điện lưới cho trung tâm dữ liệu, để đảm bảo cho hệ thống hoạt động liên tục không xảy ra sự cố về nguồn điện và bắt buộc phải có nguồn điện dự phòng cho trung tâm dữ liệu như: UPS và máy phát điện dự phòng.

- Hệ thống điều hòa nhiệt độ phải sử dụng loại máy lạnh chính xác vì môi trường của trung tâm dữ liệu đòi hỏi rất cao sự ổn định của nhiệt độ nhằm đáp ứng độ mát nhất định cho thiết bị hoạt động bên trong Trung tâm Dữ liệu.

- Trung tâm dữ liệu phải được cung cấp hệ thống chữa cháy dùng khí sạch cho máy chủ, mạng và phòng điều khiển trung tâm. Tường và cửa có khả năng chịu nhiệt cao trong thời gian dài.

- Hệ thống sàn nâng (tùy chọn), sàn được thiết kế phẳng để thiết bị bên trên không bị nghiêng và chịu được tải trọng cho thiết bị tin học đặt bên trên. Sàn cũng được tận dụng để che đi phần dây cáp nguồn, cáp mạng đi bên dưới tạo được mỹ quan cho trung tâm dữ liệu.

- Hệ thống an ninh (Access control và hệ thống Camera) cho trung tâm dữ liệu sẽ dùng đầu đọc thẻ hoặc sinh trắc học để tăng cường an ninh. Hệ thống Camera quan sát có thể dùng IP camera hoặc Analog camera để quan sát mọi hoạt động bên trong Data Center.

- Trung tâm dữ liệu sẽ được cung cấp hệ thống chiếu sáng theo đúng tiêu chuẩn một Data Center, cung cấp ánh sáng đầy đủ trong trường hợp khẩn cấp. Nâng cao hiệu quả công việc cho người vận hành.

- Giám sát môi trường theo dõi thường xuyên hoạt động của Trung tâm dữ liệu có thể ngăn chặn được các sự cố từ nhỏ nhất để tránh ảnh hưởng toàn bộ hệ thống Trung tâm dữ liệu.

Ngoài ra datacenter phải thỏa mãn: tính mở rộng & phát triển; tiết kiệm năng lượng; thích nghi nhiều thiết bị của các hãng sản xuất; hệ thống luôn được kiểm tra trước khi triển khai để đảm bảo giảm thiểu thời gian hệ thống ngừng hoạt động, luôn được theo dõi, cảnh báo kỹ trước khi sự cố xảy ra.


giải pháp cơ sở hạ tầng trung tâm dữ liệu


4. Lợi ích của việc xây dựng hạ tầng Data Center

Lợi ích mà một Data Center hoàn chỉnh mang lại cho khách hàng là:

- Có hệ thống dữ liệu tập trung

- Đáp ứng được sự bùng nổ của dữ liệu

- Kiểm soát an ninh nghiêm ngặt

- Giảm thiểu thiệt hại do các sự cố do mất điện...

- Luôn có tính dự phòng và khả năng đáp ứng cao

- Có thể dễ dàng phát triển và nâng cấp

- Được cảnh báo khi có bất kỳ sự cố nào xảy ra

- Cân bằng giữa sự phát triển của công ty và đầu tư CNTT

- Giảm thiểu chi phí phát sinh.


5.Giải pháp xây dựng hạ tầng Data Center VDATA


VDATA là nhà cung cấp giải pháp và triển khai xây dựng các trung tâm dữ liệu theo tiêu chuẩn. Những giải pháp mà chúng tôi lựa chọn có những ưu điểm nổi bật như sau:

- Đảm bảo tính tổng thể và đồng bộ trong quá trình xây dựng trung tâm dữ liệu hiện tại và mở rộng trong tương lai.

- Giải pháp có kiến trúc mở, dễ tích hợp, dễ thích ứng cho hạ tầng vật lý của trung tâm dữ liệu .

- Giải pháp sử dụng các thiết bị từ một nhà cung cấp phần cứng đồng bộ từ hệ thống tủ rack, thiết bị nguồn, thiết bị làm mát cho đến các giải pháp an ninh

- Giải pháp đáp ứng nhu cầu về công suất nguồn tăng cao và mật độ  thiết bị lớn

- Chúng tôi sử dụng các giải giải pháp làm mát hoạt động theo nguyên lý đẩy - kéo, cách ly các khu vực không khí nóng và lạnh, đảm bảo tính đối lưu trong trung tâm dữ liệu và tạo ra hiệu quả cao trong việc làm mát, tiết kiệm năng lượng điện.

- Đảm bảo trung tâm dữ liệu có tính sẵn sàng cao, khả năng mở rộng linh hoạt, khả năng quản trị cao, mức độ an ninh cao đồng thời đảm bảo tính kinh tế trong đầu tư cũng như trong vận hành.

- Giải pháp của chúng tôi cho phép việc đầu tư theo hướng nhu cầu đến đâu đầu tư tới đó, tối ưu hoá đầu tư ban đầu cũng như chi phí tiêu hao trong vận hành.

- Việc thiết kế dựa trên nguyên tắc đảm bảo độ linh hoạt, mở rộng tối đa gắn chặt nhu cầu về nguồn điện với nhu cầu về làm mát của trung tâm dữ liệu.

Chi tiết vui lòng liên hệ số hotline tư vấn về trung tâm dữ liệu 098 984 8886