15 01

Ứng dụng giải pháp VDI cho các ngân hàngTrong nền kinh tế tri thức, hoạt động của các tổ chức, doanh nghiệp phụ thuộc rất nhiều vào hạ tầng Công Nghệ Thông Tin. Quy mô tổ chức, doanh nghiệp càng lớn thì nhu cầu triển khai, vận hành hệ thống mạng và máy tính sẽ càng đa dạng. Do đó, thách thức đặt ra cho các nhà quản trị Công Nghệ Thông Tin là có được một giải pháp đầu tư lâu dài, tiết kiệm chi phí nhưng vẫn đáp ứng được yêu cầu của một hệ thống quản trị linh hoạt với khả năng sẵn sàng cao và bảo mật hiệu quả.

Ảo hóa hạ tầng máy trạm (Virtual Desktop Infrastructure – VDI) đã được ứng dụng rộng rãi tại các quốc gia phát triển trên thế giới do vừa linh hoạt, bảo mật lại giúp giảm chi phí đầu tư cho công nghệ thông tin, chi phí vận hành, kết nối công nghệ thông tin đến những vùng sâu, vùng xa. Tại Việt Nam, một số doanh nghiệp đã bắt đầu tìm hiểu và áp dụng VDI. Vậy VDI là gì?

Khái niệm VDI

VDI – Virtual Desktop Infrastructure là giải pháp mới để lưu trữ và quản lý hệ điều hành máy tính trạm trên một hạ tầng máy chủ tập trung. Dữ liệu máy trạm ví dụ như desktop image, được tổ chức trên các máy ảo VM (Virtual Machine), cho phép cài đặt hệ điều hành máy trạm một cách đơn giản, bảo mật và tách biệt.


                           ảo hóa VDI

Với xu hướng ảo hóa, cloud như hiện nay thì giải pháp VDI ngày càng trở nên phổ biến và phù hợp nhiều ngành nghề, nhiều mục đích sử dụng khác nhau. Trong đó, các ngân hàng đã và đang đi đầu triển khai giải pháp ảo hóa cho máy trạm và đem lại nhiều lợi ích bất ngờ.

Tại sao Ngân hàng cần giải pháp VDI?

Trong những năm gần đây, ngành Tài chính và Ngân hàng Việt Nam đang phát triển ngày càng mạnh mẽ. Sự cạnh tranh về chất lượng dịch vụ cũng như những tiện ích với tốc độ xử lý nhanh hơn, tốt hơn trở nên rất gắt gao giữa các ngân hàng. Vì thế, để nâng cao chất lượng dịch vụ, cũng như để khẳng định được vị thế của mình, các ngân hàng cần đầu tư cho một giải pháp Công nghệ thông tin hiệu quả nhất với chi phí thấp nhất.

Việc này dẫn đến những thách thức to lớn cho các nhà quản trị hệ thống công nghệ thông tin trong việc triển khai, vân hành hệ thống mạng với rất nhiều máy tính trong ngân hàng để đảm bảo việc bảo mật dữ liệu, quản lý, khôi phục dữ liệu bị mất, yêu cầu độ sẵn sàng, thời gian triển khai, yêu cầu về khả năng tùy biến, mở rộng hiệu năng và dung lượng lưu trữ một cách mềm dẻo. Việc chuyển đổi sang hệ thống máy trạm ảothay thế các máy tính cá nhân PC bằng các máy zero/thin client sẽ giải quyết được các vấn đề trên, đó chính là xu hướng cho giải pháp VDI.

Giảm chi phí - tiết kiệm thời gian

Hệ thống ngân hàng là đối tượng tích cực triển khai công nghệ thông tin nhất ở Việt Nam hiện nay. Trong bối cảnh kinh tế khó khăn, các ngân hàng đều tìm cách đưa thêm nhiều dịch vụ mới tới cho khách hàng, mỗi dịch vụ lại gắn với một hoặc một vài ứng dụng.

Do việc ngân hàng không ngừng mở rộng mạng lưới kinh doanh, phát triển sản phẩm dịch vụ nên họ phải thay đổi hệ thống core banking nhiều lần, điều này có nghĩa là ngân hàng sẽ phải tăng chi phí để trang bị thêm hệ thống thiết bị lưu trữ, máy chủ, máy trạm... nếu muốn mở rộng hệ thống CNTT hiện có.

Với giải pháp ảo hóa thì việc mở rộng hệ thống ngân hàng có thể diễn ra dễ dàng, nhanh chóng, miễn là ứng dụng được thiết kế theo hướng cho phép mở rộng. Hiện nay, có tới hơn 80% ngân hàng tại Việt Nam đang sử dụng giải pháp ảo hóa hệ thống máy chủ và máy trạm vì các ngân hàng nhìn thấy khả năng tiết kiệm chi phí đầu tư ban đầu rất lớn khi sử dụng công nghệ này thay thế.

Cụ thể, với giải pháp ảo hóa chỉ cần đầu tư 10 - 12 server cũng có thể chạy tới 140 - 150 ứng dụng. Nếu so với phương thức truyền thống - mỗi máy chủ vật lý chỉ chạy được một ứng dụng, thì với giải pháp ảo hóa có thể chạy nhiều ứng dụng trên các máy chủ ảo. Việc này giúp ngân hàng tiết kiệm được rất nhiều chi phí để đầu tư máy chủ vật lý.

Không chỉ giảm chi phí đầu tư, vận hành hệ thống, giải pháp ảo hóa còn có thể giúp ngân hàng giảm thiểu thời gian để thiết lập hệ thống Công nghệ thông tin. Ví dụ thời gian thiết lập hệ thống cho 1 chi nhánh mới chỉ cần 1 ngày thay vì 1 tuần như trước đây nhờ áp dụng giải pháp VDI.

                        

Bảo mật và ổn định

Ảo hóa hạ tầng được xem như sẽ giúp thay đổi hạ tầng công nghệ thông tin cho phù hợp với xu thế quản trị linh hoạt; không còn phụ thuộc bởi các thiết bị vật lý như máy trạm, cung cấp cho người dùng khả năng truy cập vào hệ thống máy trạm ảo hóa ở bất kỳ nơi nào, trên nhiều thiết bị khác nhau. Điều quan trọng là khi sử dụng hệ thống ảo hóa, các hệ thống của ngân hàng sẽ luôn đảm bảo tính bảo mật.

Dữ liệu trên máy trạm của người dùng nằm ngay tại Datacenter, thay vì nằm rải rác và trên hệ thống lưu trữ cục bộ, vốn tiềm ẩn rủi ro và rất khó kiểm soát cho người quản trị. Hạ tầng phục vụ các máy trạm giờ đây là các thiết bị sử dụng trong DataCenter có sự bền vững và ổn định hơn rất nhiều so với các các máy trạm truyền thống sử dụng các thiết bị thông thường. Nhờ tính chất tập trung, người quản trị có khả năng quản lý tốt hơn tới các máy trạm cho phép giảm bớt các nguy cơ, sự cố xảy ra với hệ điều hành như lỗi phần mềm, virus... Điều này giúp cho quá trình sử dụng của người dùng được thông suốt và ít bị gián đoạn.

VDI giúp thay đổi hạ tầng CNTT phù hợp với xu thế quản trị linh hoạt, không phụ thuộc thiết bị vật lý cũng như cung cấp cho người dùng cuối tính năng di động tuyệt vời mà vẫn bảo mật tuyệt đối.

Ngân hàng đi đầu triển khai giải pháp ảo hóa

VDI là một trong những giải pháp quản lý dịch vụ công nghệ thông tin dành cho các ngân hàngcác doanh nghiệp lớn nhỏ tại Việt Nam. Với giải pháp này, doanh nghiệp có thể tối ưu hóa hoạt động của hệ thống công nghệ thông tin và nâng cao hiệu quả kinh doanh của mình. Một số ngân hàng đã tiên phong trong việc triển khai giải pháp VDI trong hệ thống thông tin của mình và đem lại thành công lớn như: VietinBank, Techcombank, Vietcombank, TP Bank,...

VDI giúp nắm bắt nhanh chóng tình trạng hoạt động của các ứng dụng, dịch vụ, các thành phần hạ tầng hệ thống công nghệ thông tin, khắc phục các sự cố kịp thời, nâng cao tính sẵn sàng và hiệu suất hoạt động của hệ thống, các dịch vụ, ứng dụng phục vụ hiệu quả cho hoạt động kinh doanh của ngân hàng… Hệ thống cũng giám sát, ghi lại toàn bộ các giao dịch nghi ngờ, đưa ra các cảnh báo nguy cơ gian lận đối với người dùng nội bộ và khách hàng, đưa ra các báo cáo định kỳ hoặc đột xuất nhằm giảm rủi ro trong vận hành và đảm bảo tính sẵn sàng của hệ thống.

Đây cũng là một hệ thống mở, sẵn sàng tích hợp với các hệ thống khác, có khả năng mở rộng giám sát các hệ thống và các giao dịch tài chính khác trong tương lai.