21 03

Thang máy Bách Long, độc lạ nhất thế giớiCông trình Bách Long với kinh phí đầu tư là 120 triệu nhân dân tệ (khoảng 20 triệu USD), nằm trong khu vực thắng cảnh Vũ Lăng Nguyên, Trương Gia Giới, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc. Danh lam thắng cảnh này chính là sự kết hợp của cầu nối hiện đại và cảnh vật hoang sơ, tạo nên sự hùng vĩ và thu hút.


Không chỉ dừng lại ở việc xây thang máy trên vách đá cheo leo, dựng đứng. Giới xây dựng Trung Quốc còn thách thức lòng dũng cảm của người trải nghiệm khi dùng chất liệu thang máy toàn bộ là kính trong suốt, có thể nhìn thấy được tất cả cảnh quan bên ngoài. Có lẽ ý nghĩ đầu tiên của bạn khi nhìn vào cấu trúc công trình là “sự bất khả thi” với ý tưởng kỳ lạ có một không hai này.

Thế nhưng con người ta đã làm được, và tạo nên công trình đang giữ 3 kỷ lục thế giới là: Thang máy ngoài trời cao nhất thế giới, thang máy ngắm cảnh loại hai tầng cao nhất thế giới và thang máy lưu thông hành khách nhanh nhất thế giới với khả năng chuyên chở lớn nhất.

Thang máy được xây dựng với độ cao 1.070 foot – tương đương 330m, hiện nay vẫn chưa có công trình nào trên thế giới có thể vượt qua được kỷ lục này. Độ cao thót tim này cũng không phải là một trải nghiệm dễ dàng với nhiều người.


Để đến được đỉnh núi tham quan, du khách phải vượt qua chặng đường 999 bậc thang mất 4 tiếng đồng hồ ròng rã. Thế nên thay vì đi bộ để chinh phục ngọn núi thì du khách có thể sử dụng thang máy Bách Long, với thời gian rút ngắn chỉ còn lại vỏn vẹn 2 phút.

Mỗi lần thang máy chở được tối đa 40 người, và theo cách tính đơn giản nhất thì có nghĩa là trong vòng 1 giờ thang máy có thể chở được đến 3.000 người. Đó là một con số nằm ngoài sức tưởng tượng. Cũng nhờ tốc độ không tưởng này mà nền du lịch Trung Quốc đã thu hút được hàng ngàn lượt khách về tham quan, giúp Trương Gia Giới trở thành điểm đến vô cùng hot.

Phải quan sát toàn cảnh thang máy Bách Long từ trên cao thì bạn mới cảm nhận hết được sự hùng vĩ mà nó mang lại. Ngoài ra khu vực này còn là nguồn cảm hứng sáng tạo cho các dãy núi Hallelujah trong bộ phim nổi tiếng thế giới Avatar. Ngoài ra, người ta còn so sánh mường tượng hệ thống thang máy Bách Long như tháp Eiffel của Trung Quốc vậy.