04 01

Quy trình và địa điểm đăng ký xe ô tô ở Hà Nội mới nhất 2024Đăng ký xe ô tô mới là việc làm cần thiết và bắt buộc khi lưu thông xe trên các tuyến đường. Vậy quy trình và địa điểm khi tiến hành thủ tục đăng ký ô tô mới gồm những gì? Bài viết dưới đây sẽ làm rõ vấn đề trên.

Quy trình đăng ký xe ô tô


 

Hướng dẫn thủ tục đăng ký xe ô tô mới theo quy định năm 2024

I- Hướng dẫn nộp Lệ phí trước bạ (LPTB)


Đầu tiên, chủ sở hữu phương tiện cần tiến hành nộp lệ phí trước bạ. Có 2 cách để nộp LPTB là Nộp trực tiếp và trực tuyến (online) cụ thể như sau:

1 - Nộp thuế trước bạ xe ô tô trực tiếp theo quy định mới 2024:

 

1.1 Chuẩn bị hồ sơ


Người đi nộp LPTB cần chuẩn bị 1 bộ hồ sơ gốc và 1 bộ hồ sơ photo các giấy tờ sau:
 • Bản gốc Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng do nhà sản xuất xe cung cấp (xe lắp ráp) hoặc Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật (xe nhập khẩu)
 • Bản gốc hóa đơn mua bán xe giữa người mua và đại lý bán xe
 • Bản photo hóa đơn mua bán xe giữa đại lý và nhà sản xuất
 • Bản photo Căn cước công dân của chủ sở hữu xe là cá nhân và bản gốc để đối chiếu
 • Bản photo giấy phép đầu tư đối với Công ty liên doanh nước ngoài hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đối với Công ty tư nhân và Giấy giới thiệu người đi đăng ký xe (bao gồm cả giám đốc)

1.2 Địa điểm nộp hồ sơ


- Cá nhân thực hiện đăng ký xe thì nộp LPTB ở Chi cục thuế Quận/Huyện nơi có hộ khẩu thường trú.

- Công ty hoặc Doanh nghiệp tư nhân sẽ tiến hành nộp LPTB tại Chi cục thuế Quận/Huyện nơi có giấy phép kinh doanh mới nhất.

- Công ty liên doanh/Văn phòng đại diện nước ngoài/ Người nước ngoài có thể đến các chi cục thuế Quận/Huyện Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội.

 

1.3 Quy trình nộp hồ sơ


- Chủ sở hữu tiến hành nộp hồ sơ đến cơ quan Thuế quận/huyện nơi chủ xe đăng ký thường trú như trên. Sau đó đến cơ quan Thuế, người mua xe sẽ được hướng dẫn các thủ tục và kê khai tờ khai Thuế.
- Chủ sở hữu tiến hành đóng phí trước bạ xe ô tô, nhận biên lai chứng nhận đã hoàn tất đóng thuế (chứng từ lệ phí trước bạ). Lúc này, chủ sở hữu sẽ cầm bộ hồ sơ gốc về, còn bộ hồ sơ photo cơ quan Thuế sẽ giữ lại.
- Cuối cùng người nộp LPTB sẽ nhận được “Thông báo nộp LPTB” (trong đó có ghi rõ “Mã hồ sơ”) và Tin nhắn ” từ Tổng cục Thuế tới số điện thoại đã đăng ký. Nội dung tin nhắn như sau: “NNT da nop HS khai thue thanh cong. Ma ho so: ……. So tien nop LPTB: …… VND.”

Mã hồ sơ LPTB

- “Mã hồ sơ” này sẽ được sử dụng trong quá trình người nộp LPTB nộp LPTB tại Cổng Dịch vụ công Quốc giaNgân hàng thương mại/ Tổ chức trung gian thanh toán.

Lưu ý: Người nộp LPTB khai chính xác số điện thoại trên tờ khai để nhận tin nhắn thông báo từ cơ quan thuế. Có thể người khác đi làm thủ tục nôp thay chủ sở hữu xe.

 

2 - Nộp thuế trước bạ xe ô tô online theo quy định mới 2024


2.1 Hướng dẫn kê khai thuế trước bạ


- Trước khi kê khai bạn hãy điền thông tin số CMND hoặc CCCC để lấy các thông tin về mã số thuế cá nhân, ngày cấp mã số thuế…. vui lòng truy cập vào đây: https://masothue.com/tra-cuu-ma-so-thue-ca-nhan/

Bước 1: Sau khi có các thông tin trên bạn hãy truy cập vào canhan.gdt.gov.vn


Hướng dẫn nộp phí trước bạ

Bước 2: Nhấp vào chuyên mục “Lệ phí trước bạ” => “Kê khai lệ phí trước bạ”.

Hướng dẫn nộp lệ phí trước bạ


Bước 3
: Sau đó nhập các thông tin Số GCN chất lượng kiểu loại trên Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng.

Bước 4: Ngay sau đó màn hình sẽ hiện ra phần TỜ KHAI LỆ PHÍ TRƯỚC BẠ, bạn hãy nhập đầy đủ các thông tin phần người nộp thuế… có trên Hóa đơn giá trị gia tăngPhiếu chứng nhận xuất xưởngGiấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật xe cơ giới.

Hướng dẫn nộp lệ phí trước bạ

- Sau khi nhập đầy đủ các thông tin vào bảng kê trên, hãy tích vào 2 mục ô vuông bên dưới cùng (Tôi đã kiểm tra…, Tôi cam đoan…) và nhấp vào Hoàn thành kê khai.
- Ngay lúc này, Tổng cục thuế sẽ gửi một tin nhắn thông báo Hoàn thành kê khai thuế trước bạ về số điện thoại đã kê khai ở trên có tin nhắn chứa mã hồ sơ nộp thuế trước bạ.

 

2.2 Hướng dẫn nộp thuế

 

– Người nộp LPTB truy cập vào Cổng Dịch vụ công quốc gia hoặc Kênh thanh toán điện tử của Ngân hàng hoặc Tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán để thực hiện nộp LPTB, cụ thể:

2.2.1 – Nộp qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia của Chính Phủ:

– Người nộp LPTB truy cập và đăng nhập Cổng Dịch vụ công Quốc Gia tại địa chỉ sau: https://dichvucong.gov.vn/p/home/dvc-thanh-toan-thue-ca-nhan.html 

– Click chọn mục “Thanh toán trực tuyến” và“Nộp thuế cá nhân/ trước bạ

– Click chọn “Nộp thuế cá nhân” và thực hiện theo hướng dẫn.

Hướng dẫn nộp LPTB

– Sau khi click chọn “Nộp thuế cá nhân”, sẽ hiển thị bảng thông tin tài khoản như sau:

– Nếu Người nộp LPTB chưa tạo liên kết tài khoản với ngân hàng tại Cổng Dịch vụ công Quốc gia thì làm theo hướng dẫn sau:

+ Tạo liên kết bằng cách click chọn “Liên kết tài khoản” ở phần dưới cùng bên trái bảng thông tin trên. Sau khi thông tin liên kết hiện ra, tại mục“Liên kết tài khoản ngân hàng”, click chọn “Thêm mới”.

+ Tiếp theo, Người nộp LPTB chọn Ngân hàng muốn liên kết và điền thông tin “Tên đăng nhập hoặc mã khách hàng” đang sử dụng tại Ngân hàng và tiếp tục chọn “Liên kết”Sau đó hệ thống sẽ hiển thị liên kết thành công.

(Lưu ý: Người nộp LPTB  chỉ có thể nộp điện tử trên cổng Dịch vụ công Quốc gia khi đã có tài khoản đăng ký trên Cổng và tài khoản này đã được liên kết với tài khoản Ngân hàng.)

– Sau khi Người nộp LPTB đã tạo liên kết tài khoản với Ngân hàng thì click chọn“Thanh Toán” tại Bảng thông tin tài khoản đã hiển thị.

– Sau đó, hệ thống sẽ hiển thị bảng tin “Chọn loại thuế thanh toán” như bên dưới, tại mục “Thanh toán thuế trước bạ ô tô, xe máy”, Người nộp LPTB kiểm tra thông tin và click chọn vào “QĐ thu phí trước bạ số…..”, sau đó click “Tiếp tục thanh toán”.

– Tiếp theo, Người nộp LPTB click chọn Ngân hàng để thanh toán và làm theo hướng dẫn riêng của từng Ngân hàng để nộp tiền LPTB (hệ thống sẽ tự động chuyển tới kênh thanh toán trực tuyến của Ngân hàng).

– Thông tin về đăng ký xe được hiển thị đầy đủ trên màn hình tại trang liên kết Ngân hàng. Người nộp LPTB chỉ kiểm tra lại và chọn thanh toán, không phải nhập thêm thông tin.

– Sau khi hoàn tất thanh toán, Ngân hàng sẽ thông báo thành công và hiển thị đầy đủ thông tin nộp LPTB. Người nộp LPTB chuyển sang thực hiện Bước 3.

 

2.2.2 Nộp qua các kênh thanh toán điện tử của Ngân hàng:

Người nộp LPTB sử dụng “Mã hồ sơ”) để nộp LPTB  (Lưu ý: Người nộp LPTB có thể lựa chọn nộp điện tử qua một trong các Ngân hàng thương mại theo danh sách dưới đây)

– Người nộp LPTB đăng nhập vào hệ thống thanh toán điện tử của Ngân hàng  và thực hiện theo quy trình hướng dẫn nộp LPTB của Ngân hàng:

 STT 

Ngân hàng

Website

1

 Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam-  Vietcombank

 VCB- iB@nking

 www.vietcombank.com.vn

2

 Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam- Vietinbank

 Vietinbank iPay

 www.vietinbank.vn

3

 Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam – Agribank

 Agribank – Internet Banking

 www.agribank.com.vn

4

 Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng – VPBank

 VPBank Online

 www.vpbank.com.vn

5

 Ngân hàng TMCP Quân đội –MBBank

 MBBank- Internet Banking

 www.mbbank.com.vn

6

 Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BIDV

 BIDV online (Triển khai từ T4/2020)

 www.bidv.com.vn2.2.3 – Nộp qua Tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian:

Người nộp LPTB thực hiện theo quy trình hướng dẫn riêng của Tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán (Napas và Momo) (Triển khai từ T4/2020).


Hướng dẫn nộp LPTB

2.3 Nhận tin nhắn từ tổng cục thuế


Sau khi hoàn thành bước Nộp thuế, Người nộp LPTB sẽ nhận được tin nhắn từ Tổng cục Thuế vào số điện thoại đã đăng ký với cơ quan Thuế với nội dung  “Ho so LPTB da duoc truyen sang CSGT. Moi ban den phong dang ky xe de lam thu tuc”.

Khi đến Cơ quan đăng ký xe, Người nộp LPTB kê khai, cung cấp “Mã hồ sơ” cho Cơ quan đăng ký xe để làm thủ tục đăng ký xe, cấp biển số theo quy định.
 

II- Hướng dẫn thủ tục đăng ký biển số xe


1. Địa điểm đăng ký xe ô tô tại Hà Nội


- Cơ sở 1: Số 342B Phố Thái Hà – Hà Nội

Là địa điểm đăng ký xe ô tô ở Hà Nội, tiếp nhận và xử lý hồ sơ đăng ký xe ô tô cho 4 quận sau: Long Biên, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng và Đống Đa

- Cơ sở 2: Số 1234 Đường Láng – Đống Đa – Hà Nội

Là địa điểm đăng ký xe ô tô ở Hà Nội, tiếp nhận và xử lý hồ sơ đăng ký xe ô tô cho các quận sau: Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm, Tây Hồ và Ba Đình

- Cơ sở 3: Số 2 đường Nguyễn Khuyến – Hà Đông – Hà Nội

Là địa điểm đăng ký xe ô tô ở Hà Nội, tiếp nhận hồ sơ đăng ký xe ô tô cho người dân các quận huyện sau: Thanh Xuân, Nam Từ Liêm, Hoàng Mai và Hà Đông

2. Đăng ký xe ô tô

2.1 Hướng dẫn đăng ký xe ô tô trực tuyến


Theo quy định của pháp luật, từ ngày 21/07/2021, chủ phương tiện ô tô có thể thực hiện đăng ký xe trực tuyến trên cổng Dịch vụ công Quốc gia. Hình thức đăng ký này giúp chủ xe tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Cách đăng ký xe ô tô online được thực hiện như sau:

 • Bước 1: Tiến hành đăng nhập vào cổng Dịch vụ công quốc gia, tìm kiếm “Đăng ký, cấp biển số xe”, sau đó chọn thủ tục “Đăng ký, cấp biển số xe (thực hiện tại cấp tỉnh). Hoặc, người đăng ký có thể vào phần menu của trang, chọn thủ tục “Đăng ký, cấp biển số xe (thực hiện tại cấp tỉnh)”. Tại màn hình hiển thị, người đăng ký chọn “Nộp trực tuyến”.
 • Bước 2: Trên màn hình hiển thị tờ khai đăng ký xe. Người đăng ký nhập đầy đủ các thông tin của xe ô tô cần đăng ký. Đối với xe ô tô sản xuất và lắp ráp trong nước, nhập số seri in trên phiếu chứng nhận kiểm tra chất lượng xe xuất xưởng và mã số hồ sơ lệ phí trước bạ. Đối với xe nhập khẩu, người đăng ký nhập số khung và mã hồ sơ lệ phí trước bạ.
 • Bước 3: Sau khi đã nhập xong các thông tin, người đăng ký nhấn vào “tra cứu thông tin”. Trên màn hình sẽ hiển thị các thông tin về chủ phương tiện, về xe ô tô và lệ phí trước bạ.
 • Bước 4: Người đăng ký xe ô tô cần nhập các thông tin còn thiếu vào phần tờ khai và tiến hành kiểm tra lại các thông tin, đảm bảo tính chính xác, sau đó nhấn chọn cam đoan và “Nộp tờ khai”.

Hệ thống sẽ hiển thị thông báo nộp hồ sơ thành công và mã số hồ sơ. Việc đăng ký xe hoàn tất. Chủ phương tiện sẽ nhận được thông báo của cảnh sát giao thông qua tin nhắn về việc cấp biển số và nhận đăng ký xe.

Đăng ký xe ô tô


2.1 Hướng dẫn đăng ký xe ô tô trực tiếp


Theo quy định mới năm 2024 của pháp luật hiện hành, trình tự nộp hồ sơ đăng ký xe ô tô trực tiếp bao các bước:

Bước 1: Nộp hồ sơ tại các cơ quan đăng ký xe

Đến Phòng Cảnh sát giao thông Đường bộ - Đường sắt cấp tỉnh hoặc tại các điểm đăng ký xe trực thuộc Phòng CSGT nộp trực tiếp bộ hồ sơ đăng ký xe gồm các giấy tờ sau:

 • Tờ khai đăng ký xe dán bản cà số khung và số máy
 • Bản gốc Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng do nhà sản xuất xe cung cấp (xe lắp ráp) hoặc Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật (xe nhập khẩu)
 • Bản gốc hóa đơn mua bán xe giữa người mua và đại lý bán xe
 • Bản photo hóa đơn mua bán xe giữa đại lý và nhà sản xuất
 • Bản photo Căn cước công dân của chủ sở hữu xe và bản gốc để đối chiếu
 • Bản photo giấy phép đầu tư đối với Công ty liên doanh nước ngoài hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đối với Công ty tư nhân và Giấy giới thiệu người đi đăng ký xe (bao gồm cả giám đốc)
 • Bản photo màn hinh thể hiện lỗi khi đăng ký xe trực tuyến (nếu có)
Bước 2: Xét duyệt hồ sơ và bấm biểm số

Sau khi hồ sơ đăng ký được cán bộ công an kiểm tra hồ sơ và thông báo tính hợp lệ của hồ sơ. Sau khi chủ xe được thông báo hồ sơ hợp lệ, tiếp đó chủ xe được hướng dẫn bấm biển xe. 

Bước 3: Nộp phí đăng ký xe ô tô, nhận biển và giấy hẹn trả đăng ký xe

Sau khi bấm biển xe xong, chủ xe đến phòng trả kết quả nộp phí đăng ký xe ô tô. Phí đăng ký xe ô tô sẽ thay đổi theo từng khu vực, từng loại xe và mục đích sử dụng:

 • Tại khu vực I bao gồm Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh: mức phí từ 2.000.000 - 20.000.000 VNĐ
 • Tại khu vực II bao gồm các thành phố trực thuộc tỉnh, thị xã và các thành phố trực thuộc trung ương(ngoại trừ Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh) có mức phí là 1.000.000 VNĐ
 • Tại khu vực III bao gồm các khu vực khác ngoài khu vực I và II có mức phí là 200.000 VNĐ
 • Với các dòng xe bán tải hoặc xe bán tải Van: có chung mức phí là 500.000 VN
Lưu ý chủ xe chuẩn bị phí đăng ký xe ô tô bằng tiền mặt, hiện tại Phòng CSGT không áp dụng thu chuyển khoản. Cán bộ sau khi nhận đủ phí đăng ký xe sẽ trả biển số xe và giấy hẹn thời gian trả đăng ký xe.

Bước 4: Thực hiện đăng kiểm xe.

Đây là thủ tục quan trọng để cơ quan chức năng đánh giá tình trạng chất lượng của các phương tiện lưu thông. Quy trình đăng kiểm sẽ bao gồm một số bước nhất định. Nếu xe vượt qua vòng đăng kiểm, chủ xe sẽ được cấp ngay biển số xe và nhận giấy hẹn lấy chứng nhận đăng ký xe. Bước 5: Nhận giấy tờ đăng ký xe

Trong hai ngày kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ, chủ xe đến cơ quan đăng ký xe, nộp lại giấy hẹn và nhận đăng ký xe. 


Trên đây là bài viết hướng dẫn đầy đủ về quy trình và địa điểm khi tiến hành thủ tục đăng ký ô tô mới theo quy định của pháp luật hiện hành năm 2024. Cảm ơn quý bạn đọc đã quan tâm và theo dõi các bài viết mới nhất của vdata.com.vn