23 03

Siêu máy tính mạnh nhất thế giới tác động như thế nào?Đầu những năm 2020, đại dịch Covid-19 bùng nổ rất mạnh, đến hiện tại tình hình diễn biến đang rất phức tạp và bị lan sang rất nhiều nước, đặc biệt là khu vực ở châu Âu. Vai trò của công nghệ được thể hiện rất rõ ràng khi đóng góp rất lớn trong việc sớm tìm ra thiết bị phát hiện virus, nghiên cứu vắc xin đẩy lùi dịch,...Trong số đó, siêu máy tính trên thế giới đã có những đóng góp rất lớn.


Summit, cỗ siêu máy tính mạnh nhất thế giới có thể thực hiện số 200 triệu tỷ, tức 200.000.000.000.000.000 phép tính/giây. Với “bộ não” có thể nghĩ nhanh như chớp, Summit chạy hàng ngàn chương trình giả lập một lúc để phân tích ra loại thuốc chống Covid-19 hiệu quả. Summit đã xác định được 77 loại thuốc như vậy trong tổng số 8.000 loại thuốc đang được xem xét. Đây là bước tiến lớn trong cuộc đua tìm ra vaccine chữa Covid-19.

Eremy Smith, người đứng đầu Đại học Tennessee đồng thời là nhà nghiên cứu chính của dự án cho biết, “Summit đóng vai trò hết sức cần thiết để nhanh chóng có được kết quả mô phỏng mà chúng tôi cần. Chúng tôi chỉ mất một hoặc hai ngày, trong khi phải mất vài tháng trên một máy tính bình thường. Kết quả của chúng tôi không đồng nghĩa với việc đã tìm ra cách chữa trị hoặc điều trị cho Covid-19. Tuy nhiên, chúng tôi hy vọng những phát hiện tính toán này sẽ giúp ích cho các nghiên cứu trong tương lai và cung cấp một khuôn mẫu mà các nhà thực nghiệm sẽ sử dụng để nghiên cứu thêm về các hợp chất này”.

Siêu máy tính Summit có kích thước bằng hai sân tennis, trước đây đã được sử dụng trong nghiên cứu khoa học vũ trụ như hạ cánh trên sao Hỏa, tìm hiểu nguồn gốc phát triển của vũ trụ. Siêu máy tính này có khả năng thực hiện hơn 200 triệu tỉ phép tính mỗi giây và thường được mô tả là "công thức một của siêu máy tính" và nhanh hơn đến 1 triệu lần so với chiếc máy tính xách tay mạnh nhất hiện nay.

IBM cho biết Summit sẽ tiếp tục được sử dụng để "cung cấp công nghệ đột phá cho mục tiêu cải thiện nhân loại".