24 03

Robot phục vụ bệnh nhân dịch Covid-19 tại Vũ HánVũ Hán là nước đầu tiên người dân bị nhiễm dịch Covid-19 và là nước có tổng số người nhiễm và người chết lớn nhất hiện nay. Đền thời điểm hiện tại thì dịch Covid đã được khống chế tại đây, số lượng người nhiễm và nghi nhiễm đang được kiểm soát tốt. Theo tin tức, Vũ Hán đã xây dựng 3 bệnh viện dã chiến tiếp đón bệnh nhân trong thời gian 3 ngày. Đội ngũ bác sĩ làm việc cả ngày lẫn đêm vì lượng bệnh nhân tăng theo cấp số nhân trong thời gian đó. Để khống chế tình trạng dịch bệnh được như hôm nay, hỗ trợ một phần cho các y bác sĩ đó chính là robot phục vụ bệnh nhân với mạng 5G truyền tải tốc độ cao.
 
Robot phục vụ bệnh nhân dịch Covid-19 tại Vũ Hán


Ở lối vào, bệnh nhân sẽ được đo bằng các thiết bị thân nhiệt với mạng 5G tốc độ cao và gắn cờ nếu có triệu chứng sốt. Robot sẽ có nhiệm vụ chính là đo nhịp tim và nồng độ oxy trong máu bệnh nhân thông qua thiết bị vòng đeo tay thông minh.

Trong khi đó, một số loại robot khác sẽ được giao nhiệm vụ vận chuyển thuốc đến giường bệnh, chăm sóc bệnh nhân, làm sạch các khu vực nhiễm bệnh và hướng dẫn bệnh nhân tập phục hồi. Ngoài ra, nếu những bệnh nhân bị cách ly cảm thấy buồn chán, các chú robot này còn có thể thực hiện một số điệu nhảy để giải trí.

Cloud Minds Technology, một startup chuyên cung cấp các hệ thống điện toán đám mây, đã tặng những chú robot này cho bệnh viện dã chiến Wuchang ở Vũ Hán.

New York Post cho biết, chính những nhân viên y tế tại đây sẽ trực tiếp chỉ đạo và điều khiển robot từ xa thông qua một nền tảng quản lý thông tin. Ngoài việc giảm áp lực cho đội ngũ y tế, đây cũng là một cách hiệu quả để hạn chế tiếp xúc với nguồn bệnh. "Robot không thể mang mầm bệnh và có thể dễ dàng được khử trùng", Bill Huang, CEO và người sáng lập của Cloud Minds Technology, nói với một phóng viên của CNBC.

Trong suốt hơn 20 ngày qua, bệnh viện dã chiến Wuchang đã là mặt trận cho 14 đội y tế với 868 người, đến từ 9 tỉnh thành khác nhau ở Trung Quốc.

Dù Trung Quốc đã đóng cửa hầu hết bệnh viện tạm thời nhưng Cloud Minds Technology cho biết robot vẫn có thể được huy động trong trường hợp dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp. “Chúng tôi được thông báo cần chuẩn bị nếu tình hình diễn biến phức tạp và bệnh viện dã chiến phải mở cửa trở lại”, người phát ngôn của Cloud Minds Technology cho biết.

Ngoài Cloud Minds Technology, một nhóm nghiên cứu khác thuộc Viện Sức khỏe Hô hấp Quảng Châu đã phát triển một hệ thống robot mới với cánh tay linh hoạt như loài rắn. Điều này sẽ giảm thiểu rủi ro phơi nhiễm cho đội ngũ bác sĩy tá.

Công nghệ ngày càng đi vào sâu phục vụ đời sống của con người, sự phát triển công nghệ vào những tình trạng cấp bách và đe dọa đến sức khỏe con người, càng thấy rõ được vai trò của nền công nghệ hiện đại