27 03

5 loại thang máy gia đình phổ biến nhấtSố lượng ngôi nhà cao tầng xuất hiện ngày càng nhiều, không kể là các tòa nhà, chung cư, biệt thự và cả nhà gia đình. Khi các thành phố có lượng dân cư làm việc và học tập di chuyển đến rất lớn thì diện tích mặt đất trở nên eo hẹp hơn do đó xu hướng xây nhà tăng theo chiều cao đang rất phổ biến. Đúng thế, nhu cầu thang máy gia đình ngày càng tăng cao. Chính bởi lẽ đó thang máy ngày nay được ví như cột sống của các toà nhà cao tầng, nó tạo cảm giác nhẹ nhàng, thoải mái cho người lên xuống các tầng. Vậy lựa chọn thang máy nào là phù hợp nhất với không gian, phong cách hay túi tiền của ngôi nhà, chúng ta cùng xem xét dưới đây:
 
Nội thất trong ngôi nhà
 

1. Thang máy dùng công nghệ thủy lực


Công nghệ thủy lực giúp thang máy hoạt động êm ái, không gây tiếng ồn.


Ưu điểm:
- Thiết kế linh hoạt phù hợp với không gian của ngôi nhà

- Không cần đào sâu nền móng nhà: Vị trí xuất phát thang máy có thể từ bất cứ vị trí nào trong ngôi nhà bạn (tầng 2, ban công..). Độ sâu hố pít thường từ 10-15 cm

- Hoạt động khá êm ái, độ ồn không lớn

- Tính năng an toàn khá cao: thang máy thủy lực được trang bị bộ vi xử lý thông minh, nhanh chóng giải quyết vấn đề khi thang máy gặp sự cố.
Nhược điểm:
- Giá thành cao, chi phí bảo trì, bảo dưỡng đắt đỏ.

- Thang máy thủy lực di chuyển khá chậm, chỉ tương đương với đi cầu thang bộ.

- Trong một số trường hợp có thể gây rò rỉ dầu gây mùi từ đó ảnh hưởng tới sức khỏe của người dùng. Hơn nữa, dầu nếu bị rò rỉ xuống đất tại chân thang máy sẽ gây ô nhiễm cho nguồn nước ngầm, ảnh hưởng xấu tới môi trường.

- Phải đào hố pít sâu, số tầng thang máy càng cao thì hố pít càng lớn.

- Thang máy công nghệ thủy lực còn có một nhược điểm lớn nữa là cần phải có phòng máy độc lập, do vậy về tính tiết kiệm diện tích không thực sự tối ưu.

2. Thang máy dùng công nghệ ròng rọc

Các loại cầu thang máy gia đình sử dụng công nghệ ròng rọc được hoạt động theo nguyên lý cáp tải quấn quanh ròng rọc nối với một động cơ điện. Các ròng rọc này có 1 đối trọng để cân bằng cabin. Từ đó, làm cho cabin thang máy được nâng lên hạ xuống theo nhu cầu của người sử dụng.

Ưu điểm:

- Giá thành rẻ hơn, phù hợp với nhiều hộ gia đình

- Không giới hạn số tầng phục vụ, tốc độ nhanh

- Bảo trì, sửa chữa, thay thế đơn giản và tiết kiệm chi phí
Nhược điểm:
- Nhược điểm lớn nhất phải xây dựng phòng máy phía trên nóc nhà.

3. Thang máy dùng công nghệ tời quấn

Là loại thang máy sử dụng một loại động cơ thang trống, cáp thang máy được quấn xung quanh một trục.

Ưu điểm:

- Tương đối dễ sử dụng

- Giá thành hợp lý
Nhược điểm:
- Do chủ yếu được thiết kế đơn giản nên tính thẩm mỹ không cao

4. Thang máy sử dụng công nghệ chân không

Các loại cầu thang máy gia đình sử dụng công nghệ chân không chuyển động do sự chênh lệch áp suất phần dưới và phần trên cabin tạo nên.
Ưu điểm:
- Không tốn diện tích cho không gian hố pít và giếng thang hay phòng máy

- Không tiêu tốn năng lượng, thân thiện với môi trường
Nhược điểm:
- Chi phí lắp đặt, sửa chữa thay thế cao

- Tải trọng của thang máy công nghệ chân không thường rất thấp, chỉ từ 110 - 240 kg, sức chứa chỉ từ 2-3 người và tốc độ thấp tương đương cầu thang bộ.

5. Thang máy dùng công nghệ trục vít

Là loại thang máy chuyển động thông qua động cơ thang máy và hệ thống trục vít kết hợp dây curoa. Trong đó không thể không nhắc tới công nghệ trục vít độc đáo, hiện đại của Cibes.

Ưu điểm:


- Tải trọng cao: với công nghệ dùng trục vít có thể tạo ra các sản phẩm thang máy gia đình 500kg có tải trọng cao chở được đến 6 người.

- Tính an toàn cho người sử dụng: Cấu tạo hệ thống bu lông, trục vít chắc chắn, giúp chuyển động êm ái, nhẹ nhàng, độ ồn không lớn. Các loại cầu thang máy gia đình sử dụng công nghệ trục vít được trang bị hàng loạt những tính năng an toàn như: nút dừng khẩn cấp, viền an toàn cho sàn thang - thang tự động ngừng nếu khi đi lên sàn tháng kẹt vật thể lạ. Từ đó, mang tới sự an toàn và an tâm cho người dùng.

- Tính an toàn cho móng nhà, kết cấu nhà: Không cần đào hố pit hoặc chỉ cần âm xuống rất nhỏ là 6cm, nên không gây động chạm đến “long mạch”, phá vỡ kiến trúc ban đầu, ảnh hưởng đến vượng khí của ngôi nhà.

- Độ bền vượt trội: Với hệ thống dầu bôi trơn xi lanh luôn luôn bảo vệ cho trục vít giúp cho thang máy hoạt động với độ bền cao, từ đó giúp giảm chi phí bảo hành, bảo dưỡng.

- Thi công nhanh: Với đặc tính không cần xây hố pít, không lắp phòng máy, thang máy công nghệ trục vít giúp tiết kiệm thời gian thi công. Chỉ với khoảng từ 7-10 ngày là bạn sẽ hoàn thành việc lắp đặt thang máy và đưa vào sử dụng. Từ đó tiết kiệm thời gian cho gia chủ, đem tới sự chuyên nghiệp cho dịch vụ lắp đặt.

- Thiết kế thông minh, linh hoạt với mọi không gian: Nó phù hợp với mọi thiết kế của ngôi nhà và đặc biệt có thể lắp đặt ở những ngôi nhà mà trước đó không thiết kế vị trí lắp thang máy.
 
Nhược điểm:
- Giá thành để sử hữu thang máy gia đình loại này khá cao, song vì những ưu điểm mà nó mang lại, nên được nhiều người tin tưởng, sử dụng cho ngôi nhà thân yêu của mình.