21 03

Lựa chọn hệ điều hành Android hay iOS cho điện thoại của bạnBạn đang phân vân lựa chọn dòng máy nào cho chiếc điện thoại mới của mình. Nghe lời đồn rằng, hệ điều hành của Iphone khó dùng hơn, có phải như thế không, chúng ta cùng vào tìm hiểu nhé!


Đầu tiên, bạn nên biết về nguồn gốc hai hệ điều hành này:
  • Hệ điều hành Android thuộc nhà phát triển Google, được phát hành vào giữa năm 2008.
  • Hệ điều hành iOS là hệ điều hành thuộc sự phát triển của Apple, được phát hành vào 2007. Mặc dù xuất hiện trước nhưng hiện tại người dùng lựa chọn đến 75% hệ Android.

Một vài những điểm khác biệt giữa hai hệ điều hành dưới đây sẽ là tư liệu tham khảo để lựa chọn được điện thoại phù hợp với mình nhé!

1. Giá là yếu tố đầu tiên bạn nên cân nhắc

 

Samsung S20 và Iphone 11 Pro Max

 

Xét về giá, hệ điều hành iOS nhìn chung đều nhỉnh hơn so với hệ Android ở cùng phân khúc. Những Iphone hiện tại cao nhất là Iphone tầm giá 42 triệu đồng, còn Android, dòng Samsung là một trong những máy được người dùng ưa chuộng, loại mới ra của dòng này chỉ ở mức 29 triệu đồng.
Bạn chỉ cần bỏ ra mức tiền nhỏ là có thể sở hữu được một chiếc smartphone, hệ Android là hệ với nhiều hãng và nhiều mức giá cho từng phân khúc khách hàng khác nhau. Chính vì điều đó, hệ này trở nên phổ biến hơn với người dùng.

Đối với hệ iOS, Apple đang thúc đẩy ra dòng sản phẩm mới mỗi năm, đến thời điểm hiện tại là Iphone 11 Pro Max, thì cũng đồng thời các sản phẩm đời đầu của hãng cũng hạn chế sản xuất và bị giới hạn về số lượng trên thị trường. Chính vì thế, những chiếc Iphone cũ ít mất giá hơn so với các dòng sản phẩm smartphone khác.

 

2. Tính bảo mật các dữ liệu của bạn

Chính sách bảo mật của Android và iOS

Chúng ta đã nghe thoáng qua đâu đấy, Iphone bị mất có thể tìm lại, nếu một ai đó lấy điện thoại của bạn để dùng thì có trăm phương ngàn kế đi chăng nữa, cũng không thể sử dụng nếu không biết pass ID. Hệ điều hành iOS luôn đặt vấn đề bảo mật lên hàng đầu. Khi mất máy, bạn có thể vô hiệu hóa nó bằng mật khẩu iCloud, các thông tin trong máy của bạn luôn được bảo mật.

Còn đối với hệ Android là hệ điều hành mở, nên vấn đề bảo mật của Android luôn bị các con virus nhắm tới. Thỉnh thoảng, có vài thông báo nhắc bạn cài đặt phần mềm virus, thì bạn hãy cẩn thận vì chúng đang trá hình để xâm nhập đến hệ điều hành của máy đấy. Các thương hiệu của Android đang nỗ lực từng ngày để tăng khả năng bảo mật trên điện thoại của họ nhưng sự giám sát chặt chẽ cùng sự cập nhập nhanh hơn lại mang lại lợi thế bảo mật hơn cho iOS.

 

3. Độ phổ biến của hai hệ điều hành hiện nay

 

Các thương hiệu của hệ Android chiếm 75% trên thị trường, điển hình như Samsung, Oppo, LG, Nokia, Sony,...
Còn hệ iOS thì chỉ được phân quyền cho Apple, hiện tại đang chiếm 25% còn lại trong thị trường người dùng.

 

4. Ứng dụng có sẵn trên máy

 

CH Play của Android và App Store của iOS

 

Đối với hệ Android, các ứng dụng được tải về từ Google Play, trên hệ này có sẵn gần 600.000 ứng dụng. Android cung cấp quyền truy cấp ứng dụng dựa trên trang tìm kiếm Google, điển hình như Youtube, Google tài liệu, google trang tính,...Các ứng dụng được phổ lên cho máy tính bảng gần như nhau, có một vài ứng dụng được thiết kế riêng cho iPad. Tỷ lệ ứng dụng miễn phí của Google Play cao hơn App Store.
Còn với hệ iOS, thì cửa hàng ứng dụng App Store đang cung cấp gần 700.000 ứng dụng, và hơn 250.000 dành riêng cho máy tính bảng.

Về tính cập nhật trên máy, Android thường cập nhật hằng ngày, nhưng mà lượng phần mềm bị lỗi chiếm đáng kể, vấn đề đồng bộ tính cập nhật trên các sản phẩm của họ còn gặp nhiều vấn đề. IOS lại có vẻ chiếm phần ưu khi phần nâng cấp iOS có sẵn trên tất cả các thiết bị, nên các ứng dụng có độ nhạy hơn, luôn cập nhật các tính năng mới cho hoạt động trong sản phẩm.

 

5. Giao diện người dùng

 

Giao diện màn hình điện thoại

6. Sửa chữa 

Một nét khác biệt cơ bản giữa hầu hết thiết bị của Android với iOS chính là ở giao diện. Hầu hết người dùng đều có chung nhân xét rằng, hệ điều hành của iOS khó dùng hơn. Minh chứng rằng, ở Iphone thường có nút Home để trở về màn hình chính, còn ở hệ Android luôn có sẵn 3 nút Home, trở về và các cửa sổ vừa mở. Việc tìm nút trở về và vào cửa sổ khác lúc mở đồng thời trở nên khó khăn hơn, bởi nó không ấn định một vị trí như của hệ Android.Điện thoại bị hỏng phần cứng

Một điều nữa, đó chính là về sửa chữa, các bạn hay lầm tưởng rằng Iphone khó sửa chữa hơn vì tính bảo mật của nó. Nhưng không, chính vì tính bảo mật, các điện thoại được bán lại tại các cửa hàng nhận máy cũ nhiều hơn so với máy khác, điển hình như khi bạn quên mật khẩu thì không có cách nào để lấy lại máy và bạn đi bán nó, rõ ràng mọi thứ vẫn đang sử dụng tốt,.... Linh kiện tháo ra từ các máy đó rất hữu dụng và vấn đề thay thế cho máy Iphone khác trở nên dễ dàng và chi phí rẻ hơn. Nhưng đó là nếu Iphone của bạn gặp vấn đề về phần cứng thôi nhé, còn phần mềm thì nó lại là vấn đề đấy nhé.

Trên là những điểm nổi bật về sự khác biệt để bạn có thể lựa chọn điện thoại dùng thuộc hệ điều hành nào. Tùy vào chi phí bạn bỏ ra và bạn hướng đến điện thoại với các tính năng gì để đưa ra lựa chọn hợp lý nhất trước khi mua nhé!