25 03

Giải pháp quản lý cáp trong trung tâm dữ liệuTrung tâm dữ liệu là nơi tập trung mật độ cao và số lượng lớn các thiết bị IT, đi kèm theo đó là rất nhiều các kết nối cáp quang, cáp đồng để kết nối các thiết bị này với nhau. Nếu chúng ta không có những qui định, qui tắc, hướng dẫn cụ thể về việc quản lý hệ thống cáp mạng và những qui định này không được tuân thủ triệt để thì không sớm thì muộn, hệ thống cáp của chúng ta sẽ giống như hình minh hoạ bên dưới:

Quản lý cáp trong trung tâm dữ liệu

Ngoài việc không đảm bảo về tính thẩm mỹ, việc quản lý và thao tác vận hành hệ thống cáp không tốt sẽ gây ra các vấn đề như:

  • Chất lượng truyền dẫn kém
  • Khó khăn trong các thao tác nâng cấp, lắp đặt, thu hồi cáp
  • Gây ra các sự cố nghiêm trọng do lỗi của hệ thống cáp
  • Gây cản trỡ lưu thông không khí làm giảm hiệu suất làm mát cho thiết bị

Một số nguyên tắc và mẹo quản lý cáp cơ bản


Để đảm bảo cáp được quản lý, vận hành tốt theo những nguyên tắt thống nhất, chúng ta cần soạn thảo tài liệu qui định, hướng dẫn, nguyên tắc đi cáp cho trung tâm dữ liệu, bên dưới là một số nội dung tham khảo:

- Ban hành qui tắt dán nhãn và thực hiện dán nhãn các tuyến cáp, sợi cáp để có thể dễ dàng nhanh chóng xác định tuyến cáp trong trường hợp cần thiết.

- Nếu cần, nên bố trí nhân sự chuyên biệt để quản lý, triển khai cáp ở những khu vực quang trọng (ví dụ: khu vự meet_me room, khu vực core_network).

- Đảm bảo bán kính uốn cong của sợi cáp: khi lắp đặt, triển khai phải đảm bảo rằng bán kính của những đoạn gấp khúc, uốn cong của sợi cáp không được nhỏ hơn bán kính uốn cong cho phép:

  • Đối với cáp quang bán kính cong không được nhỏ hơn 10 lần đường kính của sợi cáp.
  • Đối với cáp UTP thì bán kính cong không được nhỏ hơn 4 lần đường kính của sợi cáp.
- Không đi cáp đồng gần các thiết bị có bức xạ điện từ cao (EMF) như: gần dây điện, đèn huỳnh quang, cáp điện toà nhà, các thiết bị điện công công suất cao…

- Chú ý không được để đầu cáp quang bị bẩn, bụi bẩn trên đầu cáp sẽ làm tăng suy hao. Đây là một trong những lỗi phổ biến nhất gây suy hao cho cáp quang. Vì vậy hãy kiểm tra kỹ tình trạng của đầu cáp, tốt nhất nên bịt đầu cáp khi không sử dụng, trước khi đấu nối cáp thì tiến hành vệ sinh đầu cáp bằng dụng cụ chuyên dụng.

- Đối với cáp UTP, hạn chế tối đa việc mở xoắn của các lõi cáp, điều này sẽ giúp duy trì chất lượng của tín hiệu truyền trên sợi cáp.

- Nên bố trí các máng cáp, hướng đi cáp sao cho cáp quang và cáp đồng chạy tách biệt nhau, tránh trường hợp cáp đồng cọ sát làm đứt, gãy sợi cáp quang khá mỏng manh. Thực tế trong Data Center thường thiết kế máng cáp quang và cáp đồng tách biệt, cáp chạy trong tủ rack cũng được chia ra thành các hướng khác nhau, Ví dụ: cáp đồng chạy dọc bên trái tủ rack còn cáp quang thì được chạy dọc bên phải. Các hướng xuống cáp từ máng cáp vào tủ rack cũng được tách biệt giữa cáp đồng và cáp quang.

- Áp dụng nguyên tắt đi cáp patchcord từ nơi có mật độ cáp cao đến nơi có mật độ cáp thấp, Ví dụ: cáp sẽ được kéo từ switch (có mật độ cáp cao) về phía server nơi có mật độ cáp thấp hơn, như vậy phần dư của cáp sẽ nằm ở nơi có mật độ thấp, tránh tập trung quá nhiều cáp dư ở nơi có mật độ cáp cao.

- Đảm bảo các sợi cáp phải được bó gọn gàng, không làm che chắn luồng khí làm mát ở mặt trước cũng như khí nóng thoát ở mặt sau của thiết bị.

- Cáp không sử dụng phải được thu hồi, để tránh lãng phí và làm giảm mật độ của cáp.

- Sử dụng các thanh quản lý cáp dọc và quản lý cáp ngang để quản lý cáp dư, đều này sẽ giúp cáp dư được quản lý gọn gàng và dễ dàng tháo dỡ, di chuyển sợi cáp.

Quản lý cáp trong trung tâm dữ liệu

- Sử dụng máng cáp chuyên dụng kèm theo các phụ kiện phù hợp để đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật và tính thẩm mỹ, ngoài ra còn giúp bảo vệ cáp khỏi bị các tác động bên ngoài gây hỏng, đứt sợi cáp.

- Sử dụng tủ rack phù hợp với chức năng của từng loại thiết bị, mật độ thiết bị để có đủ không gian cho việc quản lý cáp. (ví dụ: tủ rack cho thiết bị core network, tủ phân phối cáp nên dùng loại có chiều ngang 800mm hoặc hơn và có thanh quản lý cáp dọc. Đối với tủ rack dùng lắp đặt server mật độ cao (>30 server/rack) thì dùng loại có chiều sâu tối thiểu 1100mm để có đủ không gian phía sau tủ dành cho cáp mạng và cáp nguồn).

- Sử dụng cáp patchcord được bấm sẵn từ nhà sản xuất để có chất lượng tốt nhất (tránh các rủi ro lỗi cáp do bấm bằng tay).

Quản lý cáp trong trung tâm dữ liệu

- Sử dụng các loại patch-cord có đường kính nhỏ (UTP CAT6 28AWG) nhằm giảm tiết diện của bó cáp tại các khu vực có mật độ cáp cao.

Ngoài ra việc sử dụng các màu cáp khác nhau cho các chức năng của sợi cáp sẽ giúp nhanh chóng xác định sợi cáp trong một số trường hợp cần thiết.

Ví dụ:

  • Cáp màu trắng hoặc đỏ dùng cho kết nối điều khiển thiết bị (management, iLO, Console, hay thường gọi là kết nối Out Of Band).
  • Cáp màu xanh dương dùng để kết nối ra mạng public (internet)
  • Cáp màu xám dùng kết nối cho mạng private.

Quản lý cáp trong trung tâm dữ liệu
Trên đây là một số kinh nghiệm chia sẻ liên quan đến việc quản lý cáp trong trung tâm dữ liệu, hy vọng đóng góp phần nào đó cho công việc thực tế của các bạn.