21 03

Giải pháp phòng cháy chữa cháy cho trung tâm dữ liệuMột hệ thống chữa cháy điển hình cho trung tâm dữ liệu đó là hệ thống chữa cháy FM200. Là hệ thống chữa cháy có thể kích hoạt nhanh chóng, dập tắt đám cháy trong vòng chưa đầy 10 giây mà không cần nước đồng thời cân bằng được lượng Oxy cần thiết để con người hô hấp tạm thời trong trường hợp khẩn cấp. Vì vậy đây là biện pháp chữa cháy nhanh nhất, hiệu quả nhất và ít thiệt hại, chi phí sửa chữa thấp hơn, an toàn hơn cho tài sản và con người.


Hệ thống phòng cháy chữa cháy

Đó là hệ thống bao gồm 2 chức năng chính: Báo cháy và chữa cháy tự động, với các thành phần sau:

1. Bình khí và các thiết bị xả khí (đầu kích hoạt xả khí, công tắc giám sát áp lực, đầu phun khí, đường ống dẫn khí)
2. Hệ thống đường ống.
3. Đầu phun khí
4. Tủ điều khiển
5. Hệ thống báo động (chuông báo cháy, đèn chớp và còi báo cháy)
6. Thiết bị dò nhiệt, dò khói

 

Cơ chế hoạt động khi xảy ra sự cố trong trung tâm dữ liệu

 

Hệ thống cứu hỏa FM-200 khí sạch (Clean Agent Fire Suppression) kết hợp với hệ thống phát hiện. Khu vực bảo vệ bao gồm phía trên trần giả, trong phòng máy, dưới sàn giả cho các phòng như phòng giám sát, phòng máy chủ và mạng và phòng lưu trữ dữ liệu.

Hệ thống FM-200 được sử dụng như hệ thống chống cháy cấp 1 kết hợp với hệ thống phát hiện khói có độ nhậy cao (HSSD - High sensitivity smoke detector) cung cấp các cảnh báo sớm cấp một (1) và hệ thống phát hiện khói thông thường cung cấp cảnh báo cấp hai (2). Khi phát hiện cháy hoặc khói tại mỗi khu vực kể trên hệ thống FM-200 sẽ hoạt động và sẽ phát tín hiệu báo động.

 

FM-200 (heptafluoropropane) là một hợp chất gồm cacbon, flo và hydro (CF3CHFCF3), không màu, không mùi và không dẫn điện. Hợp chất này dập lửa bằng cách gây “gián đoạn” hóa học quá trình cháy mà không làm ảnh hưởng đến lượng oxy sẵn có.

FM-200 là một hợp chất ổn định dưới dạng chất lỏng bảo quản dưới áp suất. Khi nhả ra hợp chất này biến thành hơi và trộn lẫn với không khí để có thể lan tới những góc xa nhất của căn phòng được bảo vệ. Chỉ cần một hàm lượng khoảng 7% thể tích là đủ để dập lửa trên các bề mặt.


Theo tỉ lệ trọng lượng của tác nhân dập tắt lửa, FM-200 là một trong những tác nhân hiệu quả nhất được biết đến. Để ngăn chặn thiệt hại do khói và lửa gây ra, điều cốt yếu là phải phát hiện và dập tắt nhanh chóng. Việc xả tức thì sau khi phát hiện lửa cho hệ thống cho phép hệ thống có thời gian phản ứng dưới 10 giây.
Căn cứ trên một quá trình thẩm định dữ liệu độc tính, cơ quan bảo vệ môi trường của Hoa Kỳ (US EPA) xác định rằng FM-200 không gây ảnh hưởng đến tầng ôzôn.

Hệ thống FM-200 được sử dụng để chữa cháy, bảo vệ cho các thiết bị hoặc các vùng đặc biệt, nơi nghiêm cấm sử dụng các tác nhân dẫn điện, nơi có yêu cầu cao về vấn đề vệ sinh, nơi có tính đến sự ảnh hưởng của trọng lượng phân tử không khí, và những nơi nguy hiểm.