19 03

Mạng 5G được thử nghiệm ở Việt Nam như thế nào?Hiện tại, mạng 5G đã được triển khai thí điểm ở nhiều nước trên thế giới. Trung Quốc đã duy trì vị thế lãnh đạo mạng không dây 5G toàn cầu bất chấp tác động từ sự bùng nổ dịch Covid-19. Hiện tại, Trung Quốc đang dẫn dầu trong việc áp dụng sớm 5G và đã xây dựng hơn 160.000 trạm gốc 5G bao phủ hơn 50 thành phố trong nỗ lực của các nhà khai thác nhằm mở rộng vùng phủ sóng và công suất mạng 5G độc lập. Trong những tháng gần đây việc cài đặt các trạm cơ sở 5G ở nước này bị nghi ngờ vì nhiều tỉnh thành bị phong tỏa do dịch bệnh Covid-19 bùng phát. Tuy nhiên, ba nhà khai thác viễn thông lớn nhất của Trung Quốc là China Telecom, China Unicom và China Mobile vẫn được Bắc Kinh yêu cầu phải đẩy nhanh hoạt động triển khai mạng 5G để hỗ trợ chuyển đổi kỹ thuật số của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Vậy tại Việt Nam mạng 5G được thử nghiệm như thế nào?
 
Mạng 5G được thử nghiệm ở Việt Nam

Mới đây, MobiFone thử nghiệm thành công 5G, bắt kịp xu hướng thế giới. Là một trong những nhà mạng đầu tiên của Việt Nam và thế giới thử nghiệm thành công mạng 5G, MobiFone hứa hẹn mang đến nhiều ứng dụng tiên tiến. MobiFone thông báo đã thử nghiệm thành công mạng 5G tại 4 thành phố là Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hải Phòng và Đà Nẵng. Nhà mạng này cho biết đã sẵn sàng cho việc triển khai mạng 5G, cùng các ứng dụng dịch vụ liên quan đến khách hàng trong thời gian tới.

Sau hơn một năm chuẩn bị, việc thử nghiệm 5G của nhà mạng này diễn ra thành công với tốc độ dữ liệu tải xuống đạt xấp xỉ 2 Gbps, độ trễ (latency) ghi nhận gần bằng 0.
Bên cạnh việc kiểm tra chất lượng đường truyền, MobiFone cũng làm việc với các nhà cung cấp thiết bị, dịch vụ lớn trên thế giới, để đánh giá tổng quan khả năng đáp ứng và chất lượng dịch vụ mô phỏng môi trường sử dụng thực tế.

Các ứng dụng của 5G gồm điều hành chính phủ điện tử, giám sát hệ thống giao thông theo giời gian thực, thực hiện phẫu thuật y tế từ xa; hay những trải nghiệm giáo dục và giải trí với công nghệ thực tế ảo và điện toán đám mây. 5G được dự đoán là giải pháp cho hàng loạt vấn đề hiện tại. Đơn cử như với dịch Covid-19, 5G sẽ giúp hạn chế tiếp xúc trực tiếp giữa người với người, bằng việc tạo ra những môi trường ảo, giải quyết các nhu cầu giao thương, giao dịch, logistics, giáo dục… Không những thế, các ứng dụng của 5G còn giúp tăng tốc độ xử lý dữ liệu, góp phần làm giảm thời gian chẩn đoán, điều trị và tìm ra các phương pháp chữa bệnh.

MobiFone là một trong những nhà mạng đầu tiên tại Việt Nam và thế giới triển khai dịch vụ này. Tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020 của Bộ Thông tin và Truyền thông, thủ tướng từng nhấn mạnh: “Chúng ta vui mừng khi thấy các doanh nghiệp Việt Nam sản xuất được thiết bị 5G. Hiện trên thế giới chỉ có 5 nước làm được điều này. Vì thế, đây là thành công lớn”.
Dự trong những năm sắp tới, mạng 5G sẽ trở thành xu hướng cho cá nhà mạng trong tương lai.