06 12

Dự án tư vấn giải pháp ứng dụng Smarthome của tòa nhà SkylandVài năm trở lại đây, khi thế giới đang dần tiến vào kỷ nguyên Internet vạn vật (Internet of Things – IoTs), nhà thông minh đã trở thành một xu hướng phát triển và là một tiêu chuẩn của nhà ở hiện đại.

  

Làn sóng phát triển nhà thông minh lan rộng và mạnh mẽ đến mức Statista – một công ty nghiên cứu thị trường của Đức, dự đoán giá trị thị trường nhà thông minh sẽ đạt tới 43 tỷ USD vào năm 2020, tăng gấp 3 lần so với năm 2014.

Trong bối cảnh hội nhập ngày càng sâu rộng của nền kinh tế, Việt Nam cũng không đứng ngoài xu thế phát triển chung. Những năm qua, một số chủ đầu tư đã mạnh dạn đầu tư các dự án nhà thông minh và nhận được sự đón nhận tích cực của thị trường.

Tuy nhiên, một thực tế phải thừa nhận là thị trường Việt Nam mới chỉ đang trong giai đoạn “làm quen” với nhà thông minh. Do đó, sự thông minh của nhà ở vẫn đang ở một mức độ khá khiêm tốn. Nguyên nhân chủ yếu là do các dự án vẫn chưa sở hữu được hệ thống ứng dụng công nghệ tiên tiến, đồng bộ, thật sự tự động hóa và an toàn.

Một khía cạnh khác cũng cần phải thấy là nhà thông minh tại Việt Nam mới chỉ được áp dụng cho một số loại hình như biệt thự, liền kề và dòng sản phẩm chung cư hạng sang, cao cấp. Còn các phân khúc thấp hơn thì hầu như chưa nhận được sự đầu tư cần thiết bởi yếu tố chi phí và độ khó của việc phát triển.
 

Khoảng trống trong phát triển nhà thông minh càng trở nên lớn hơn nữa khi nhìn ở cấp độ tòa nhà. Ở cấp độ này, có thể nói Việt Nam hiện nay chưa có một tòa nhà chung cư nào thực sự thông minh theo đúng nghĩa của nó.

Nguyên nhân của thực trạng trên là phát triển tòa nhà thông minh thực sự rất khó, không chỉ đòi hỏi chi phí tương đối lớn mà còn đòi hỏi sự nghiêm túc, tận tâm, chuyên nghiệp và tầm nhìn của chủ đầu tư. Bởi tiên phong trong phát triển một điều mới mẻ luôn chứa đựng đầy rủi ro và không phải ai cũng sẵn sàng để làm việc đó.

Dù vậy, phát triển tòa nhà thông minh dường như vẫn là một xu thế không thể đảo ngược. Không chỉ vì các thiết bị ngày càng trở nên thông minh hơn mà còn do nhu cầu và yêu cầu của người sử dụng đã hoàn toàn khác trước.

Ngày nay, nhịp sống công nghiệp khiến cư dân đô thị bị rút ngắn thời gian rảnh rỗi. Điều này làm phát sinh nhu cầu và yêu cầu các tòa nhà phải được vận hành một cách tự động, chuyên nghiệp để tiết giảm thời gian và công sức cho người sử dụng.